Tuấn “chó” - nghi can số 1 chém hiệp sĩ

Thứ Tư, 29/06/2011, 07:30 (GMT+7)
TTO - Từ lâu, Vũ Đức Tuấn (33 tuổi, quê Nghệ An, biệt danh Tuấn “chó”) đã được công an lưu hồ sơ “đen”. Tuấn “chó” cũng là một trong những đối tượng công an nghi ngờ có liên quan, thậm chí là đối tượng cầm đầu trong vụ chém anh Nguyễn Tăng Tiên.
Tuấn “chó” - Ảnh do cơ quan công an cung cấp

Theo hồ sơ, năm 2000 Vũ Đức Tuấn chân ướt chân ráo từ Nghệ An vào tạm trú tại Bình Dương và sau đó xin vào làm công nhân ở một công ty tại Khu công nghiệp Sóng Thần. Làm công nhân được một thời gian, Tuấn di chuyển nơi tạm trú liên tục từ Q.Thủ Đức (TP.HCM) sang thị xã Dĩ An (Bình Dương) và có mối quan hệ với một số đối tượng giang hồ ở khu vực này. Từ năm 2005, Công an P.An Bình lập hồ sơ theo dõi về vai trò của Tuấn “chó”.
Đối tượng “đen”
Em trai anh Tiên cũng bị chém
Trước khi anh Tiên bị chém, sáng 25-6, em ruột của anh Tiên là Nguyễn Tăng Trọng cũng bị nhóm của Tuấn “chó” tấn công và chém bị thương nhẹ vào lưng tại quán cà phê Giọt Nắng (phường Dĩ An, thị xã Dĩ An).  Anh Trọng bị chém sau khi anh Tiên bắt một đàn em của Tuấn “chó” là Lê Thị Liên (23 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đang trên đường mang chiếc xe gắn máy vừa trộm được về Bù Đốp tiêu thụ. Tuấn “chó” nghi ngờ anh Trọng là người báo tin cho anh Tiên.
Tháng 4-2007, Công an P.An Bình nghi ngờ Tuấn “chó” có liên quan đến đường dây trộm xe máy nên mời Tuấn “chó” lên để làm rõ nhưng sau đó không xử lý được. Tuấn được thả về với một quyết định xử phạt hành chính về hành vi “không chuyển quyền sở hữu xe theo quy định”.
Sau thời gian này, Tuấn càng quy tập đàn em, đồng thời vừa trộm cắp xe vừa tổ chức tiêu thụ ở khu vực Bình Đường thuộc P.An Bình. Từ đó đến nay, tiếng tăm của Tuấn “chó” và nhóm đàn em được người dân biết đến nhưng ít ai dám mạnh dạn tố giác vì sự hung hãn của bọn chúng.
Theo tìm hiểu, do P.An Bình là địa bàn giáp ranh với TP.HCM và các tỉnh, nên Tuấn “chó” chọn địa điểm này để giao tiếp với các đối tượng trộm cắp xe máy. Tuấn “chó” và nhóm dưới trướng thường tụ tập ở khách sạn và các quán bida, cà phê. Một người làm trong ngành công an Bình Dương cho hay tại những nơi này có hơn 100 đối tượng, chia nhiều nhóm chuyên đi “đá” xe.
Năm 2010, trong chuyên án bắt các đối tượng trộm xe máy, công an các tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng từng đến Công an P.An Bình để làm rõ “chân rết” các băng nhóm trộm cắp, tiêu thụ xe máy nhưng vai trò của Tuấn “chó” vẫn chưa được làm rõ. Một trinh sát cho biết dư luận từng nói nhiều về việc Tuấn “chó” đặt ra một quy luật “nộp quỹ” để đệ tử nào “đá” xe bị “rớt” (bị bắt), Tuấn “chó” sẽ dùng quỹ đó đứng ra dàn xếp. Từ khi đội tình nguyện phòng chống tội phạm P.An Bình làm mạnh tay, đụng đến quyền lợi của mình, Tuấn “chó” ngày càng lộ diện vai trò của một “thủ lĩnh” ở khu vực Sóng Thần.
“Làm mưa làm gió”
Không phải ngẫu nhiên mà anh Nguyễn Tăng Tiên, một thành viên tình nguyện chống tội phạm, bị truy sát. Bản thân anh Tiên bắt khá nhiều đối tượng trộm cắp, tức là đã đụng vào băng nhóm này.
Khoảng 20g ngày 24-6, anh Tiên cùng nhóm tuần tra phát hiện Lê Thị Liên (một đàn em của Tuấn “chó”) đang chạy một xe máy biển số Đồng Nai vào khách sạn. Khi anh Tiên cùng đồng đội đưa Liên về khu phố 3 để mời công an đến thì vài phút sau Tuấn “chó” đã xuất hiện và ôm vai anh Tiên nói: “Bỏ qua cho anh em đi”. Anh Tiên không đồng ý, đưa Liên về Công an P.An Bình. Do Liên là một mắt xích quan trọng trong đường dây nên Tuấn “chó” đã gọi gần 20 đối tượng đến để uy hiếp tinh thần những người bắt tội phạm.
Trong vụ cùng Công an P.An Bình áp giải sáu đối tượng bị bắt ở nhà trọ, những người chứng kiến kể: “Lúc đó Tuấn “chó” từ xa điều hành cho một nhóm đàn em khoảng 15 tên đu theo giải vây. Dù không giải cứu được người nhưng chúng cũng kịp lấy đi một túi xách của đồng bọn đang bị áp giải”. Sự việc này được một người có trách nhiệm xác nhận: “Nghi can Nguyễn Thị Lài đã quăng một túi xách mang theo từ phòng trọ để đàn em Tuấn “chó” mang đi. Thế nhưng, những tình tiết này không được Công an thị xã Dĩ An lưu ý mà thả cả sáu đối tượng ngay sau đó”.
Sau khi hay tin Tuấn “chó” bị công an triệu tập và bắt giam, ngày 28-6, một người dân sống gần nơi hoạt động của Tuấn “chó” khẳng định: “Băng nhóm này lộng hành nhiều năm rồi”.
HÀ MI - ANH THOA
“Không biết có chuyện hăm dọa chém trả thù”
Trung tá Nguyễn Hồng Trường Ảnh: A.T.
Trung tá Nguyễn Hồng Trường, trưởng Công an phường An Bình (thị xã Dĩ An, Bình Dương), khẳng định như vậy khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ về việc anh Nguyễn Tăng Tiên bị côn đồ chém trọng thương. Ông Trường nói:
- Sáng nay, chúng tôi đã cử công an viên đến bệnh viện để bảo vệ anh Tiên. Bên cạnh đó, Công an thị xã Dĩ An cũng có người túc trực thường xuyên ở khu vực này.
* Thưa ông, sau khi sự việc xảy ra, đội tình nguyện phòng chống tội phạm đã báo với Công an phường An Bình về việc hăm dọa chém trả thù nhưng tại sao công an không cử lực lượng bảo vệ họ?
- Tôi khẳng định tôi không được nghe anh em nào báo cả (thực tế thành viên chống tội phạm khi bị hăm dọa đã báo cho anh Nguyễn Văn Lợi - Công an P.An Bình - PV). Nếu tôi biết thì tôi đã chỉ đạo cho anh em làm rồi. Đó là trách nhiệm của chúng tôi. Cho đến 5g ngày 27-6, khi anh Tiên bị chém tôi mới nhận tin báo và cử ngay người xuống hiện trường để điều tra, thu thập chứng cứ và kịp thời báo Công an thị xã Dĩ An. Ngoài ra tôi không tiếp nhận bất cứ một thông tin nào. Sau khi nắm được thông tin, tôi cũng đã báo ngay cho công an thị xã.
* Việc các đối tượng trong băng nhóm Tuấn “chó” nổi đình nổi đám ở khu vực này, trong đó chủ yếu là ăn cắp xe ở các khu nhà trọ, khu dân cư từ lâu đã trở thành nỗi sợ hãi của người dân sống ở đây. Vậy công an phường có nắm được không và việc quản lý các đối tượng này như thế nào?
- Một số đối tượng trong băng nhóm này có đăng ký tạm trú, tạm vắng tại phường. Tuy nhiên việc quản lý các đối tượng này đi đâu, làm gì thì rất khó. Riêng Tuấn “chó” chúng tôi có lưu hồ sơ và có nắm một số đàn em của hắn. Việc xác định các đối tượng này nói chung là có nhưng chưa sâu. Hơn nữa tôi cũng mới về đây nhận nhiệm vụ, địa bàn còn mới, chưa sâu sát được. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã tăng cường công tác kiểm tra, phát huy vai trò quần chúng bảo vệ an ninh.
ANH THOA - HÀ MI thực hiện

No comments:

Post a Comment

>> Thông điệp từ admin<<
Cảm nhận của bạn sẽ bị xóa nếu ngôn từ thiếu văn hóa!