Tên "chộm chó" đe dọa giết cháu bé

“Mọi người giải tán, nếu không cháu bé này sẽ bị giết”, tên trộm chó cầm thanh kiếm mở cửa sổ, lớn tiếng. Hàng chục cảnh sát và đám đông dân làng đứng chật cứng ở quanh nhà.> Bé gái 5 tuổi bị kẻ trộm chó bắt làm con tin
Tờ mờ sáng hôm nay, một số người dân xã Nghi Liên (thành phố Vinh, Nghệ An) dậy sớm để chuẩn bị bữa sáng bỗng nghe tiếng chó sủa vang một góc làng. Nghi ngờ có kẻ trộm nên họ tỏa đi vây bắt. Sau ít phút, họ phát hiện có hai thanh niên đang câu trộm chó nên hô hoán, đuổi đánh.
Hàng nghìn người dân khắp các làng trên, xóm dưới bủa ra các trục đường để vây đánh trộm. Một tên bị bắt tại chỗ, còn tên khác cố tháo chạy. Hắn lẻn vào ngôi nhà của chị Ninh Thị Thu (xóm 5, xã Nghi Liên) bắt cóc bé gái và cố thủ.
Cháu bé sau khi được giải thoát. Ảnh: Nguyên Khoa
Cháu bé sau khi được giải thoát. Ảnh: Nguyên  …
Chị Thu kể: "Tôi đang đi tìm gậy để đuổi hắn ra khỏi nhà thì đột nhiên thấy cháu gái 5 tuổi kêu khóc trong nhà. Tên trộm mặt dính máu một tay cầm kiếm, tay kia đang khống chế cháu tôi".
Lúc này, nhiều người dân cầm gậy gộc, gạch, đá truy đuổi tên này cũng vừa chạy đến nhà chị Thu. Tên trộm hoảng sợ, yêu cầu chủ nhà chốt kín các cửa chính, chỉ mở mỗi cửa sổ. “Tại cửa sổ này, tên trộm vừa xin người dân tha chết vừa bảo giải tán để cho hắn chạy thoát nếu không cháu bé sẽ bị giết”, một người đàn ông chứng kiến sự việc kể lại.
Như bị tên trộm "khiêu khích", người dân bức xúc kéo ngày càng nhiều hơn, vây kín ngôi nhà nhỏ của chị Thu. Sợ có chuyện không hay, một số người dân đã báo cảnh sát.
Hàng chục cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự, công an xã Nghi Liên có mặt ở hiện trường. "Sau khi hội ý nhanh, chúng tôi một mặt vừa dùng loa yêu cầu bà con bình tĩnh, giữ trật tự, không được manh động, một mặt tìm cách vận động tên trộm giao nộp vũ khí, thả con tin để nhận được sự khoan hồng của pháp luật”, thượng tá Trần Sỹ Phàng, người trực tiếp chỉ huy vụ giải cứu con tin cho biết.
Được cảnh sát vận động, thuyết phục và hứa sẽ bảo vệ tính mạng, không để người dân vây đánh cũng như thấy tình hình ở ngoài ngôi nhà bắt đầu dịu dần, kẻ bắt con tin đồng ý giao nộp thanh kiếm. Ngay lập tức, hai mũi cảnh sát phá cửa, tiến vào ngôi nhà, khống chế tên trộm, giải cứu an toàn cho cháu bé.
Cảnh sát cơ động mở đường để lực lượng bên trong khiêng tên trộm ra xe ô tô. Ảnh: Nguyên Khoa
Cảnh sát cơ động mở đường để …
Cảnh sát xác định hắn là Nguyễn Đức Bình (22 tuổi, huyện Nghi Lộc, Nghệ An); còn đồng phạm bị bắt trước đó là Đặng Thế Hưng (27 tuổi, huyện Hưng Nguyên).
Mặc dù đã giải cứu được con tin nhưng việc đưa tên trộm về đồn cảnh sát gặp rất nhiều khó khăn bởi có tới gần nghìn người dân đang vây kín ngôi nhà, đòi giết tên trộm chó. Cảnh sát phải lập hàng rào thành hai lớp để bảo vệ Bình đồng thời đề nghị lực lượng cảnh sát 113, cảnh sát cơ động chi viện thêm người.
Trước dư luận cho rằng hành vi trộm chó không bị xử lý hình sự, thượng tá Trần Sỹ Phàng vừa cầm loa phân tích với đám đông: “Bình đã phạm 2 tội nghiêm trọng là “trộm cắp tài sản” và “bắt cóc trẻ em làm con tin”. Về tội danh thứ 2, mức án tù nhẹ nhất cũng phải 7 năm. Đề nghị bà con giải tán, không được manh động, chúng tôi hứa sẽ xử lý nghiêm minh”. Sau rất vài lần phân tích như thế của ông Phàng, nhiều người dân đã giải tán nhưng vẫn còn một số người manh động, đòi xông vào đánh tên trộm chó.
Gần 100 cảnh sát và công an xã được huy động thêm để bảo vệ hiện trường, trợ giúp lực lượng phía trong đưa Bình ra ôtô về trụ sở cơ quan điều tra. Đến 9h tên trộm được khiêng ra xe trong sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát. Lúc này, đám đông mới bắt đầu giải tán.
Hà Nguyên Khoa

No comments:

Post a Comment

>> Thông điệp từ admin<<
Cảm nhận của bạn sẽ bị xóa nếu ngôn từ thiếu văn hóa!